Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 27 - 09 - 2022

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên trước sự xâm nhập biến chủng mới BA.4, BA.5 của Omicron và hiệu lực, hiệu quả, khả năng bảo vệ của vắcxin giảm dần theo thời gian, số ca mắc trong cộng đồng hiện có xu hướng tăng lên, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Để tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, quần chúng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng tại cơ quan trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tạo sự thống nhất nhận thức trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; góp phần triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 2943-CV/TU ngày 26/8/2022 và Công văn số 1070-CV/ĐUK ngày 30/8/2022 của Đảng ủy Khối Cơ quan-Doanh nghiệp tỉnh về đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 19/9/2022, Đảng bộ Sở Nội vụ ban hành Công văn số 134-CV/ĐBSNV về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, quán triệt, yêu cầu các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, các Chi bộ, tổ chức đoàn thể thuộc Sở Nội vụ tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các văn bản như: Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tiêm vắcxin phòng COVID-19. Trong đó, cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, nhất là Người đứng đầu cơ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19, bảo đảm không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng tỷ lệ bao phủ vắcxin tại cơ quan, đơn vị. Tập trung nắm chắc và theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của COVID-19; chủ động, tích cực xây dựng các kịch bản tuyên truyền đáp ứng với mọi tình huống xảy ra của dịch.

- Tích cực tuyên truyền, khuyến cáo tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả 3 trụ cột  phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị) và các giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắcxin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” trước sự xuất hiện của biến chủng phụ BA.4, BA.5 của Omicron và các biến thể khác. Đẩy mạnh việc tiêm chủng trong cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong cơ quan để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nêu gương cho người dân trong việc tiêm vắcxin phòng COVID-19; vận động người thân tự giác, tích cực tham gia tiêm vắcxin phòng COVID-19 kịp thời, đầy đủ mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, hiệu quả, khoa học. Đồng thời, tự thực hiện kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng COVID-19 của cá nhân và sử dụng chức năng “Phản ánh thông tin tiêm chủng” trên Cổng Thông tin tiêm chủng COVID-19 tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.gov.vn/ nếu thông tin thiếu hoặc sai lệch.

-Tăng cường công tác tuyên truyền, làm rõ về tác dụng, hiệu quả, lợi ích của vắcxin trong phòng, chống dịch bệnh; vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia tiêm vắcxin phòng COVID-19 để bảo vệ bản thân và cộng đồng, nhất là các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vắcxin, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắcxin thấp; tuyên truyền, giải thích “tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 là nghĩa vụ, là quyền lợi, trách nhiệm của người dân”; khẳng định “tiêm vắcxin phòng COVID-19 là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh”, cần tiêm đầy đủ và đúng hạn các loại vắcxin được khuyến nghị; cảnh báo về các biến chủng mới của dịch; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm và tái nhiễm COVID-19.

- Tuyên truyền, quán triệt tư tưởng “Kiên trì, kiên định, kiên quyết kiểm soát dịch COVID-19 với tinh thần thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để thúc đẩy phục hồi kinh tế nhanh và phát triển bền vững”; “đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết để hành động”; “phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở”; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắcxin cũng như phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác”.

- Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong phòng, chống dịch. Biểu dương tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, biến nguy thành cơ; lan tỏa các điển hình tiên tiến, gương người tốt - việc tốt, những tấm gương hy sinh, cống hiến vì tính mạng. sức khỏe người dân; tuyên truyền phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động cùng tham gia phòng, chống dịch; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong triển khai tiêm vắcxin phòng COVID-19./.

Vb Db SNV chi dao tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.pdf