Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

Đăng ngày 14 - 10 - 2024

Xác định Hạ tầng số là nền tảng để Việt Nam trở thành quốc gia số hiện đại, thông minh, an ninh, an toàn và bền vững ngang tầm với các nước phát triển trên thế giới, góp phần đưa Việt Nam đạt mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đạt mức thu nhập cao vào năm 2045;

Ngày 09/10/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1132/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (Chiến lược).  Theo đó, đã đề ra 04 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như sau:

- Hạ tầng viễn thông và Internet.

- Hạ tầng dữ liệu (trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây).

- Hạ tầng vật lý - số.

- Hạ tầng tiện ích số và Công nghệ số như dịch vụ.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đề ra 09 nhóm giải pháp triển khai thực hiện: (1) Hoàn thiện thể chế; (2) Ưu tiên phát triển hạ tầng số như hạ tầng giao thông, năng lượng; (3) Huy động nguồn lực, bảo đảm kinh phí, nguồn nhân lực thực hiện; (4) Bảo đảm an toàn, an ninh mạng, quyền lợi người dùng; (5) Nghiên cứu phát triển; (6) Tiêu chuẩn, quy chuẩn; (7) Đo lường, quản lý, giám sát; (8) Hợp tác trong nước và hợp tác quốc tế; (9) Tuyên truyền, nâng cao năng lực khai thác hạ tầng số.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành Trung ương có liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thực hiện - trong đó, giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: a) Xây dựng, tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển hạ tầng số của tỉnh, thành phố phù hợp với Chiến lược này. b) Ban hành hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách, quy định hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng số, sử dụng chung hạ tầng viễn thông, hạ tầng kỹ thuật của các ngành giao thông, năng lượng, chiếu sáng, cấp, thoát nước, hạ tầng công trình ngầm, hạ tầng kỹ thuật khác. c) Nghiên cứu xây dựng, ban hành quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tại địa phương. d) Thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng số; xây dựng, công bố kế hoạch đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng đô thị để các đơn vị phối hợp triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật các ngành giao thông, năng lượng, chiếu sáng, cấp, thoát nước, hạ tầng công trình ngầm, hạ tầng kỹ thuật khác./.

1132_QD-TTg_09102024_1-signed-1-.pdf