Tết Ramưwan của đồng bào Chăm Ninh Thuận

Đăng ngày 13 - 03 - 2023
Lượt xem: 2.854

Tết Ramưwan là sự kiện quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni và Hồi giáo (Islam), với nhiều nghi lễ nối tiếp như: Lễ tảo mộ, cúng gia tiên và thực hiện các nghi lễ trong tháng Tịnh chay tại các chùa Hồi giáo Bàni và thánh đường Hồi giáo (Islam). Tết Ramưwan là dịp để con cháu, những người còn sống hội tụ nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành; cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc; mùa màng tươi tốt, đất nước thái bình. Do vậy, dù phải làm ăn xa và bận rộn mấy đi chăng nữa, thì người Chăm Hồi giáo Bàni và người Chăm Hồi giáo (Islam) vẫn dành thời gian về quê để tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Tết Ramưwan năm 2023 sẽ tổ chức từ ngày 21/3/2023 đến hết ngày 23/3/2023; sau Tết Ramưwan, các vị chức sắc, tín đồ thực hiện các nghi lễ trong tháng Tịnh chay tại các chùa Hồi giáo Bàni và thánh đường Hồi giáo (Islam), thời gian thực hiện đến ngày 23/4/2023. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho phụ trách các chùa Hồi giáo Bàni, thánh đường Hồi giáo (Islam), các vị chức sắc, chức việc và bà con tín đồ tổ chức Tết Ramưwan vui tươi, an toàn, lành mạnh; tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ truyền thống của đồng bào Chăm gắn với Tết Ramưwan; đồng thời  tổ chức các Đoàn thăm hỏi, chúc mừng Tết Ramưwan đến các vị chức sắc, chức việc, các gia đình chính sách và tín đồ tiêu biểu ở địa phương./.