Đăng ngày 17 - 07 - 2022

Ngày 30/6/2022, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt Quyết định số 526/QĐ-BNV ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước”. Theo đó, nội dung tài liệu đưa ra công bố theo các chủ đề sau:

- Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử;

- Quan hệ quốc tế của Việt Nam;

- Tổ chức đơn vị hành chính Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử;

- Vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng và quyền con người ở Việt Nam;

- Vấn đề phát triển nông thôn, nông nghiệp và nông dân ở Việt Nam;

- Vấn đề đô thị hóa và phát triển đô thị ở Việt Nam;

- Vấn đề giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc;

- Vấn đề phát triển giáo dục đào tạo ở Việt Nam;

- Chính sách và kết quả thực hiện các chính sách về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo;

- Các phong trào đấu tranh, các cuộc kháng chiến giành chính quyền và bảo vệ độc lập dân tộc;

- Danh nhân, nhân vật và di tích lịch sử - văn hóa Việt Nam;

- Lịch sử phát triển các ngành nghề, lĩnh vực.

Để thực hiện đạt kết quả Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước”; Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã đề ra 05 nhóm nhiệm vụ để triển khai thực hiện: (1) Biên dịch tài liệu Hán - Nôm, tài liệu tiếng nước ngoài sang tiếng Việt để phục vụ công bố; (2) Xử lý khối tài liệu ảnh bị sai sót, thiếu thông tin trước khi đưa ra công bố; (3) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác công bố tài liệu; (4) Đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động công bố tài liệu tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia; (5) Xây dựng Cổng thông tin dữ liệu công bố tài liệu lưu trữ quốc gia.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ giao Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước là cơ quan thường trực, giúp Bộ Nội vụ tổ chức thực hiện Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước”./.

QDBNV 526.pdf