Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2022

Đăng ngày 13 - 05 - 2022

Ngày 03 tháng 5 năm 2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2022 (Nghị quyết).

Theo đó, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong tháng 4 năm 2022, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; xung đột, cạnh tranh địa chính trị, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt; giá dầu thô, nguyên liệu, hàng hóa cơ bản ở mức cao, lạm phát tăng, một số nền kinh tế lớn có xu hướng tăng lãi suất, đẩy nhanh lộ trình thu hẹp quy mô nới lỏng tiền tệ; xuất hiện nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu... Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; tình hình kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. CPI 4 tháng tăng bình quân 2,1%. Thị trường tiền tệ, tỷ giá cơ bản ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay duy trì ở mức hợp lý. Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm đạt 46,6% dự toán, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu 4 tháng tăng khoảng 16,4%; xuất siêu khoảng 2,53 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 5,92 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp phục hồi tốt; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 tăng 9,4% so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp ổn định, bảo đảm tiến độ gieo trồng vụ hè thu; kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; sản lượng thủy sản 4 tháng tăng 2,2%. An ninh lương thực, năng lượng được bảo đảm; ổn định thị trường điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4 lần đầu tiên chạm mốc 15 nghìn doanh nghiệp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 tăng 12,1% so với cùng kỳ. Du lịch phục hồi nhanh, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; khách quốc tế đến nước ta trong tháng tăng khoảng 2,4 lần so với tháng trước, tính chung 04 tháng tăng khoảng 184,7% so với cùng kỳ.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả; trên 40 địa phương tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; số ca tử vong giảm mạnh so với tháng trước. Thực hiện mở cửa trường học trở lại trên phạm vi toàn quốc. Các lĩnh vực xây dựng thể chế, văn hóa, xã hội, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; đời sống Nhân dân được cải thiện; tích cực thực hiện các hoạt động chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người lao động. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả. Hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh; tích cực chuẩn bị các điều kiện tham gia Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 31, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ; góp phần nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Những kết quả đạt được nêu trên là rất đáng trân trọng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức; thể hiện sự quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự giám sát, ủng hộ của Quốc hội, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và đồng thuận của Nhân dân. Tuy nhiên, nước ta vẫn còn những hạn chế, bất cập và đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, khó lường. Sự phục hồi ở các ngành, lĩnh vực chưa đồng đều. Giải ngân đầu tư công vẫn còn chậm so với mục tiêu, yêu cầu. Giá dầu thô, nguyên vật liệu, chi phí vận tải, lương thực, thực phẩm ở mức cao. Chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi tăng cao. Thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bộc lộ những bất ổn. Thiên tai có những diễn biến bất thường. Đời sống một bộ phận Nhân dân còn khó khăn...

Thời gian tới, dự báo tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh, khó lường với những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, những biến động của kinh tế thế giới như lạm phát, giá nguyên vật liệu, đứt gãy chuỗi cung ứng, nguy cơ dịch bệnh... có thể tác động, ảnh hưởng đến kinh tế trong nước, sức ép lạm phát còn lớn; tình hình sản xuất, kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn; nguy cơ thiếu điện trong mùa cao điểm nắng nóng; thiên tai, bão lũ dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, trái quy luật.... Trước tình hình đó, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 về Chương trình phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Chính phủ đề ra 26 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại Nghị quyết; thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; kịp thời báo cáo, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền. Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Nghị quyết./.

NghiQuyet-63-CP.pdf