Đăng ngày 11 - 07 - 2024

Sáng 08/7/2024, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị với các địa phương sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị, với sự tham dự của lãnh đạo Sở Nội vụ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Description: Chú thích ảnh

Lãnh đạo Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Nội vụ đã tập trung hoàn thiện hệ thống, thể chế chính sách trên lĩnh vực công vụ, công chức, lĩnh vực cải cách tiền lương, tổ chức bộ máy, cải cách hành chính và các nhiệm vụ quản lý Nhà nước. Trong đó, các địa phương nỗ lực tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách cho lĩnh vực ngành Nội vụ, nhất là việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã cũng như cải cách nền hành chính. Đến ngày 30/6/2024, Bộ Nội vụ đã nhận được 28/53 hồ sơ đề nghị sắp xếp đơn vị hành chính của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đã tổ chức thẩm định được 14 đề án và trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua 05 đề án; còn 25 tỉnh, thành phố đang khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Đề án để gửi Bộ Nội vụ thẩm định theo quy định của pháp luật. Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương hết sức cố gắng, quyết liệt, tập trung sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và đang ở giai đoạn tăng tốc để về đích.

Toàn ngành đã tập trung cao cho việc tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là ở Trung ương và một số địa phương. Tham mưu Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội về thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo lộ trình từng bước hợp lý, thận trọng và hiệu quả. Đây là thắng lợi lớn của toàn ngành, niềm vui lớn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tất cả đối tượng có liên quan.

Đối với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu ngành nội vụ tập trung đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung 04 Luật: Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Chính quyền địa phương, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức… Đối với các địa phương, chủ động tham mưu cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân liên quan đến lĩnh vực ngành phục vụ cho việc sắp xếp đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp; thúc đẩy tự chủ và xã hội hóa dịch vụ công ích; thu hút trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp cơ sở… quan tâm thực hiện đồng bộ, đẩy lùi tình trạng công chức né tránh trách nhiệm, gắn với Quy định 144-QĐ/TW ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chỉ bàn làm, không bàn lùi”./.