Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 175/NQ-CP ngày 30/10/2023 của Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Đăng ngày 28 - 03 - 2024

Ngày 13/3/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Quyết định số 173/QĐ-BNV về Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 175/NQ-CP ngày 30/10/2023 của Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia (Kế hoạch). Theo đó, mục đích, yêu cầu của Kế hoạch được xác định:

1. Mục đích:

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp để đạt được các mục tiêu được giao trong Nghị quyết số 175/NQ-CP ngày 30/10/2023 của Chính phủ.

2. Yêu cầu:

- Kế hoạch được xây dựng cụ thể, khả thi, khoa học, phù hợp với quy định của pháp luật.

- Kế hoạch nội dung các nhiệm vụ cần bám sát Nghị quyết số 175/NQ-CP, đồng thời phù hợp với điều kiện thực tiễn của Bộ, của các đơn vị, đảm bảo tính hiệu quả, khả thi cao;

- Phân công cụ thể các đơn vị thực hiện, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện;

- Việc tổ chức, triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 175/NQ-CP đảm bảo nghiêm túc, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ thời gian;

- Đề cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ trong việc triển khai Nghị quyết số 175/NQ-CP.

Ngoài ra, Kế hoạch còn đề ra 05 nhiệm vụ để thực hiện có hiệu quả; cụ thể như sau:  (1) Phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị liên quan hướng dẫn vị trí việc làm đối với nhân sự thực hiện quản trị, vận hành, phát triển hệ thống thông tin của Trung tâm dữ liệu quốc gia đảm bảo phù hợp với quy định tại khoản 11 Điều 2 Nghị quyết số 175/NQ-CP. (2) Phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị liên quan sửa đổi, bổ sung Nghị định số 01/2018/NĐ-CP của Chính phủ phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. (3) Rà soát, thống kê các trường thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia (đặc biệt các thông tin có liên quan đến CSDL CBCCVC và cơ sở dữ liệu quốc gia tài liệu lưu trữ) đang được quản lý theo các quy trình, nghiệp vụ chuyên ngành và các trường thông tin cần khai thác. (4) Phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia xây dựng phương án Kết nối Nền tảng tích hợp, chia sẻ, đồng bộ dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bộ Nội vụ về Trung tâm dữ liệu quốc gia. (5) Rà soát, bổ sung các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn thông tin theo tiêu chuẩn của Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký./.

QD-so-173.pdf