Nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Thanh tra Việt Nam và Bộ Thanh tra Campuchia

Đăng ngày 18 - 01 - 2024

Ngày 17/12/2023, Tổng kết chương trình trao đổi nghiệp vụ nâng cao về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Việt Nam. Tham dự buổi tổng kết có ông Trần Văn Mây, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Thanh tra Chính phủ; ông Đỗ Trung Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Thanh Tra Chính phủ; TS. Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra; bà Hem Marina, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thanh tra, Bộ Thanh tra Campuchia làm trưởng đoàn cùng toàn thể 20 cán bộ Thanh tra Campuchia.

Nội dung chương trình trao đổi nghiệp vụ nâng cao lần này cũng đã được các đơn vị chức năng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, xuất phát từ mong muốn cung cấp cho các cán bộ Thanh tra Campuchia những kiến thức, kỹ năng nâng cao cần thiết trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của đoàn thanh tra, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ thực tiễn của Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Mây, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Thanh Tra Chính phủ mong rằng, thông qua chương trình trao đổi nghiệp vụ nâng cao này, cũng như việc đi khảo sát thực tế, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tại Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra tỉnh Phú Thọ và một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam như: Viettel; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Tập đoàn Điện lực EVN; Tập đoàn Quế Lâm; Khu Dự trữ sinh quyển Quốc gia giám sát của Việt Nam để hai bên có thêm cơ hội để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi bên.

Toàn cảnh buổi tổng kết

Bà Hem Marina, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thanh tra, Bộ Thanh tra Campuchia cho biết: Bộ Quan hệ với Quốc hội Thượng viện và Thanh tra Campuchia được đổi tên thành Bộ Thanh tra Campuchia để tập trung chủ yếu và đi sâu vào công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các Bản ghi nhớ đã ký với cơ quan Thanh tra Việt Nam. Bên cạnh đó, bà Hem Marina, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thanh tra, Bộ Thanh tra Campuchia gửi lời cảm ơn chân thành Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam và mong rằng sự hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Thanh tra Campuchia luôn được quan tâm gây dựng và liên tục được củng cố.

Cũng tại buổi Tổng kết Chương trình chia sẻ, trao đổi nghiệp vụ nâng cao về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam; TS. Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra đã thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường chia sẻ việc tổ chức chương trình lần này có sự đổi mới so với những chương trình đào tạo, bồi dưỡng trước đây, theo hướng nâng cao hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp kiến thức, kỹ năng theo chuyên đề với việc khảo sát thực tế, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tại Thanh tra một số tỉnh và một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam về hoạt động thanh tra, kiểm soát nội trong doanh nghiệp. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra đã chúc mừng bà Hem Marina, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thanh tra, Bộ Thanh tra Campuchia cùng toàn thể 20 cán bộ Thanh tra Campuchia đã hoàn thành chương trình trao đổi nghiệp vụ nâng cao về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và  phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam./.

(Nguồn: Một số nội dung sưu tầm từ Cổng thông tin Tạp chí Thanh tra Chính phủ)