Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Đăng ngày 19 - 05 - 2023

Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 515/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 (Quyết định).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện, gồm:

- Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về văn hóa, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, vai trò của sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đồng thời phổ biến, truyền thông nâng cao nhận thức về Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 (Chương trình).

- Bảo tồn, phát huy bền vững các giá trị văn hóa của dân tộc

- Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa.

- Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần, năng lực thẩm mỹ của Nhân dân.

- Phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức và nguồn nhân lực quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa.

- Phát triển các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam có giá trị đỉnh cao về nghệ thuật và tư tưởng.

- Quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ra thế giới.

- Huy động nguồn lực và quản lý thực hiện Chương trình.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cơ quan chủ trì thực hiện Chương trình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình; chịu trách nhiệm về số liệu, tiến độ thực hiện, kết quả và hiệu quả của Chương trình.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 5 năm 2023./.

QuyetDinh-515-TTg-159.pdf