Phát động phong trào thi đua “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 06 - 04 - 2023

Ngày 01/4/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch số 1217/KH-UBND phát động phong trào thi đua “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” năm 2023 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch). Theo đó, nội dung nhiệm vụ thi đua như sau:

- Thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ, biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023. Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông từ 05% - 10% cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với năm 2022.

- Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp Nhân dân. Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội và hạ tầng số; vận động, hướng dẫn việc lồng ghép mục tiêu bảo đảm trật tự an toàn giao thông vào chương trình, kế hoạch và hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp.

- Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn và chống ùn tắc giao thông; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

- Bảo đảm, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; xóa bỏ lối đi tự mở trái phép qua đường sắt; ngăn ngừa, xử lý hoạt động lấn chiếm tuyến luồn hàng hải, đường thủy nội địa.

- Đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá thành dịch vụ thu hút hành khách, hàng hoá sử dụng vận tải đường sắt, đường thuỷ nội địa; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị, vùng tỉnh và liên tỉnh.

- Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới.

- Năng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng và đảm bảo khả năng kết nối, sử dụng chung các cơ sở dữ liệu giữa ngành Giao thông vận tải, Công an, Y tế, Bảo hiểm và các cơ quan chức năng có liên quan trong thực thi pháp luật và chia sẻ phục vụ công tác xây dựng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nghiên cứu khoa học về bảo đảm TTATGT.

- Quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... trong các đô thị phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng.

- Nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả tai nạn giao thông; tập huấn kỹ năng sơ cứu tai nạn giao thông cho nhân viên y tế cơ sở, lực lượng thực thi pháp luật và người tham gia giao thông.

Ngoài ra, Kế hoạch xác định cụ thể mục đích, yêu cầu, số lượng khen thưởng, hình thức, thủ tục hồ sơ đề nghị khen thưởng; trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện và giao Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ hướng dẫn công tác khen thưởng, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch này; tổ chức bình xét, thẩm định khen thưởng theo quy định./.

H-1217.pdf