Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương năm 2023

Đăng ngày 22 - 03 - 2023

Ngày 15/3/2023, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương ban hành Quyết định số 15/QĐ-HĐPH phê duyệt Kế hoạch hoạt động phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương năm 2023 (Quyết định); Theo đó, xác định mục đích và yêu cầu, cụ thể như sau:

- Mục đích:

+ Tổ chức triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

+ Tiếp tục đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận pháp luật, nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật.

+ Phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương (sau đây gọi là Hội đồng) và từng thành viên Hội đồng trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL theo phương châm hướng về cơ sở, góp phần xây dựng ý thức và lối sống thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

+ Thực hiện có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm, thực chất, hiệu quả các nhiệm vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật theo Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg ngày 21/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg).

- Yêu cầu:

+ Bám sát nội dung, yêu cầu đổi mới công tác PBGDPL trong điều kiện hiện nay phù hợp với tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới (Nghị quyết số 27-NQ/TW), Kết luận số 80-KL/TW, Quyết định số 1521/QĐ-TTg, các văn bản có liên quan và chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng theo quy định.

+ Bảo đảm công tác PBGDPL được tổ chức triển khai thực chất, hiệu quả, bám sát các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong năm 2023.

+ Xác định cụ thể nhiệm vụ, đề cao trách nhiệm của các thành viên Hội đồng, Tổ Thư ký; phát huy vai trò của Bộ Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng trong tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, bảo đảm sự kết nối, lồng ghép các hoạt động.

+ Đổi mới cách thức hoạt động của Hội đồng các cấp; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện chuyển đổi số với lộ trình phù hợp.

Ngoài ra, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đề ra 13 nhóm nội dung hoạt động và phân công cụ thể trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng và cơ quan có liên quan trong việc triển khai, thực hiện; đồng thời, giao Bộ Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc Hội đồng các cấp trong việc tổ chức các hoạt động cụ thể để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TW gắn với đổi mới công tác PBGDPL, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, Hội đồng các cấp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc bộ, ngành, đoàn thể, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý để tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15/3/2023./.

QD15.pdf