Thực hiện chuyển đổi số năm 2024 trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 08 - 04 - 2024

Nhằm mục tiêu bám sát, triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các nhóm giải pháp, biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh. Xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số tỉnh Ninh Thuận tổng thể, toàn diện, tập trung hoàn thiện hạ tầng số; khai thác, chia sẻ, kết nối sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu; ưu tiên thúc đẩy thực hiện phát triển chính quyền số, kinh tế số, nhất là các ngành kinh tế, lĩnh vực trọng điểm; phục vụ hoạt động của người dân, doanh nghiệp trên nền tảng số hóa cơ sở dữ liệu dịch vụ; nâng chỉ số chuyển đổi số của tỉnh (DTI) năm 2024 thuộc nhóm khá của cả nước;

Ngày 04/4/2024, Ban Điều hành chuyển đổi số tỉnh đã ban hành Kế hoạch 1446/KH-BĐHCĐS về việc triển khai thực hiện chuyển đổi số năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Kế hoạch); theo đó, Ban Điều hành chuyển đổi số tỉnh đề ra 04 nhiệm vụ trọng tâm và 06 giải pháp thực hiện, cụ thể như sau:

* 04 nhiệm vụ trọng tâm:

- Phát triển nền tảng cho chuyển đổi số.

- Chính quyền số.

- Kinh tế số.

- Xã hội số.

* 06 giải pháp thực hiện:

- Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng số.
- Phát triển các mô hình kết hợp giữa các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.
- Nghiên cứu, hợp tác để làm chủ, ứng dụng hiệu quả các công nghệ.
- Tăng cường hợp tác quốc tế.
- Thu hút nguồn lực CNTT.
- Đẩy mạnh hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin theo Nghị định 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ.

Đồng thời, Ban Điều hành chuyển đổi số tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn tổ chức thực hiện Kế hoạch này; theo dõi, đôn đốc các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nêu Kế hoạch này đảm bảo đạt hiệu quả và tuân thủ Kiến trúc chính quyền điện tử. Thẩm định các chương trình, dự án theo thẩm quyền. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá, xếp hạng về chỉ số chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng hàng năm theo các mục tiêu kế hoạch./.

KH-1446.pdf