Độc đáo Lễ rước kiệu từ các xã vùng ven nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023

Đăng ngày 04 - 05 - 2023

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023, đúng 7 giờ 30 phút ngày 26/4/2023 (tức ngày mùng 7/3 âm lịch), Lễ rước kiệu từ các đình, đền của 7 xã, thị trấn vùng ven Khu di tích gồm: Xã Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Hy Cương và phường Vân Phú (thành phố Việt Trì), xã Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) đã chính thức diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm; được duy trì và bảo tồn từ lâu đời. Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng thể hiện đạo lý uống nước, nhớ nguồn và sự tôn kính đối với Tổ tiên của dân tộc, tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng dân tộc. Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng thu hút sự quan tâm của hàng nghìn du khách thập phương khi về hành lễ.

Description: http://cms.btgcp.gov.vn/upload-img/userfiles/images/image-20230427160409-1.jpeg

Màn múa lân sư rồng của các đội tại buổi lễ

Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự: Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đội rước cờ thần nhỏ; các thiếu nữ đội lễ vật, hương hoa; đoàn người đánh chiêng, trống, đội bát âm và múa sinh tiền, rước bát bửu, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên; lãnh đạo xã, phường, thị trấn, các cụ cao niên mặc áo the, khăn xếp theo trang phục truyền thống cùng nhân dân tham gia rước kiệu. Lễ vật gồm có hương, hoa, quả, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương...

Description: http://cms.btgcp.gov.vn/upload-img/userfiles/images/image-20230427160409-6.jpeg

Đoàn rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven

về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng

Description: http://cms.btgcp.gov.vn/upload-img/userfiles/images/image-20230427160409-3.jpeg

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn tham gia rước kiệu

Việc tổ chức rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ hằng năm nhằm tái hiện lại các hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cư dân vùng đất Tổ gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên; đồng thời tạo sự phong phú, hấp dẫn của các hoạt động văn hóa dân gian trong dịp Giỗ Tổ; khơi dậy niềm tự hào về lịch sử dân tộc, về truyền thống văn hóa nhằm giáo dục ý thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây”./.

(Nguồn: Một số nội dung và hình ảnh sưu tầm từ Trang thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ)