Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị Chính phủ với địa phương

Đăng ngày 10 - 01 - 2023

Ngày 03/01/2023, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khoá XV về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.

Description: https://bcp.cdnchinhphu.vn/334894974524682240/2023/1/4/img4357-16727963523911016711140.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Hội nghị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị với nội dung phát biểu rất tình cảm, nồng ấm, tâm huyết, sâu sắc, tổng thể, toàn diện trên các lĩnh vực.

Hội nghị được nghe Báo cáo về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, tình hình và kết quả kinh tế-xã hội năm 2022, phương hướng và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; Báo cáo tóm tắt một số nội dung chính của dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển  kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã phát biểu nhiều ý kiến tham luận tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, phản ánh khách quan tình hình thực tế, đề xuất nhiều biện pháp thiết thực, góp ý vào các báo cáo và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ.

Description: https://bcp.cdnchinhphu.vn/334894974524682240/2023/1/4/img4370-16727963919151324885167.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá năm 2022, thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp; trong nước khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; nền kinh tế chịu tác động tiêu cực kép cả từ bên ngoài và bên trong cùng một thời điểm. Trong khi đó, nền kinh tế quy mô còn khiêm tốn, có độ mở lớn, sức chống chịu và khả năng thích ứng còn hạn chế nên bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động bên ngoài. Khi tình hình khó khăn thì các vấn đề bất cập, yếu điểm nội tại của nền kinh tế càng được bộc lộ rõ nét hơn. Khối lượng công việc năm 2022 ngày càng nhiều do yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao, nhiều việc cấp bách trong khi nguồn lực chúng ta có hạn, lại chịu ảnh hưởng lớn của hàng loạt yếu tố bất lợi.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp; sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, chúng ta đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp; xử lý phù hợp những công việc thường xuyên; từng bước khắc phục các vấn đề tồn đọng, kéo dài; phản ứng nhanh, ứng phó kịp thời, linh hoạt, hiệu quả với các vấn đề phát sinh.

Nhờ đó, tình hình kinh tế-xã hội năm 2022 đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Trong đó, chúng ta đã vượt qua được thời điểm rất khó khăn, thách thức trong tháng 10, tháng 11 khi có nhiều vấn đề cộng hưởng tác động cùng thời điểm.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã thể chế hóa được những nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bám sát các kết luận, nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội; có các phương án, kịch bản, chương trình, kế hoạch cụ thể, thực hiện từng bước chắc chắn, bài bản, lớp lang, khoa học, hiệu quả; lựa chọn ưu tiên trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; theo dõi sát, nắm chắc tình hình thực tiễn, bình tĩnh, sáng suốt; không chủ quan khi đạt kết quả, không bi quan khi gặp khó khăn, thách thức; phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả nổi bật như kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm trong bối cảnh nhiều khó khăn, sức ép; tăng trưởng GDP ở mức cao; đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, triển khai toàn diện, sâu rộng, hiệu quả; vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng cao./.

(Nguồn sưu tầm từ Báo điện tử Chính phủ)