Đăng ngày 12 - 08 - 2022

Nhằm mục đích đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, các kỹ năng về phát triển cộng đồng và các nội dung liên quan khác cho cán bộ cơ sở thực hiện Chương trình cấp xã và thôn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh; Ngày 11/8/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3503/KH-UBND về việc đào tạo nâng cao năng lực cho cộng động và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Kế hoạch);

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra các nội dung cụ thể để triển khai thực hiện Kế hoạch. Cụ thể:

- Xây dựng tài liệu và đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc; ưu tiên các nội dung giới thiệu về cách tiếp cận, phương pháp và các mô hình giảm nghèo thành công; lồng ghép công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2021-2025.

- Tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh bạn cho các đối tượng trực tiếp thực hiện Chương trình; tổ chức hội thảo, hội nghị chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương;

- Thực hiện nâng cao năng lực chuyên sâu phù hợp với điều kiện, đặc điểm của các nhóm địa bàn: Ưu tiên các xã còn yếu về năng lực làm chủ đầu tư, về thực hiện cơ chế đầu tư đặc thù; công tác lập Kế hoạch có sự tham gia hàng năm của cấp thôn, xã thực hiện Chương trình, ưu tiên những thôn trực tiếp thực hiện những dự án, công trình cụ thể; tập trung vào các nội dung còn thiếu, còn yếu của cán bộ cơ sở, đại diện cộng đồng.

- Hỗ trợ chuyển đổi số và nâng cao khả năng học tập, chia sẻ kinh nghiệm cho cán bộ triển khai thực hiện Chương trình ở các cấp.

Để thực hiện đạt mục tiêu Kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan căn cứ vào Khung Chương trình đào tạo, Bộ tài liệu đào tạo, bồi dưỡng do Uỷ ban Dân tộc ban hành và tình hình thực tế địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng để triển khai thực hiện. Biên soạn tài liệu theo các chuyên đề, in ấn tài liệu, tổ chức các lớp tập huấn cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp theo quy định../.

KH 3503.pdf