Chương trình "Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp" giai đoạn 2022 - 2030

Đăng ngày 01 - 08 - 2022

Ngày 26/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 897/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp" giai đoạn 2022 – 2030 (Chương trình). Theo đó, Chương trình xác định mục tiêu cụ thể trong 02 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1 (2022 - 2025):

+ 100% cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chuyên trách các cấp làm công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được bồi dưỡng kiến thức nền tảng về khởi nghiệp, về công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

+ 100% tỉnh, thành đoàn hàng năm có hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số cho thanh niên.

+ Hỗ trợ ít nhất 8.000 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 1.000 thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

+ Hằng năm, 100.000 thanh niên được trang bị kiến thức, tập huấn nâng cao năng lực về khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp.

+ Ít nhất 80.000 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

+ 40% các tỉnh, thành đoàn thành lập Hội đồng tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

+ 40% các tỉnh, thành đoàn có các thiết chế hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

+ Hỗ trợ thành lập 200 hợp tác xã do thanh niên làm chủ.

+ Hằng năm hỗ trợ duy trì ít nhất 200 xã triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và có sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP.

- Giai đoạn 2 (2026 - 2030):

+ 100% cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chuyên trách các cấp làm công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được bồi dưỡng kiến thức nền tảng về khởi nghiệp, về công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

+ 100% tỉnh, thành đoàn hằng năm có hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số cho thanh niên.

+ Hỗ trợ 12.000 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 2.000 thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

+ Hằng năm, 200.000 thanh niên được trang bị kiến thức, tập huấn nâng cao năng lực về khởi nghiệp.

+ Duy trì và xây dựng 120.000 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

+ 100% các tỉnh, thành đoàn thành lập Hội đồng tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

+ 100% các tỉnh, thành đoàn có các thiết chế hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

+ Hỗ trợ thành lập 300 hợp tác xã do thanh niên làm chủ.

Để thực hiện đạt các mục tiêu Chương trình, Thủ tướng Chính phủ đề ra 04 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện: (1) Tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, về vai trò của thanh niên đối với sự phát triển kinh tế. (2) Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và phát triển kinh doanh. (3) Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. (4) Nghiên cứu, đề xuất chính sách, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh doanh.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ giao Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các Bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện; trong đó, giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt và chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp dưới phê duyệt kế hoạch hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại địa phương, tạo điều kiện để các cấp bộ Đoàn thực hiện kế hoạch, lồng ghép với các đề án, chương trình, kế hoạch khác đang triển khai trên địa bàn; bố trí kinh phí địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình; định kỳ hằng năm gửi báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chương trình về Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tổ chức sơ kết, tổng kết và gửi báo cáo về Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh theo kế hoạch để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Quyet dinh897 TTgCP.pdf