Phát huy giá trị tốt đẹp của các tôn giáo trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Đăng ngày 27 - 07 - 2022

Ngày 25/7/2022, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin, trao đổi công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2022 (Hội nghị); ông Ngô Sách Thực-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Description: D:\hinh tin, bi\hình.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Thông tin về kết quả công tác vận động, đoàn kết, tập hợp các tôn giáo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số tổ chức thành viên, ông Nguyễn Văn Thanh-Trưởng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Trên cơ sở Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với một số tổ chức thành viên của Mặt trận và các cơ quan Trung ương có liên quan trong công tác tôn giáo được đảm bảo theo hướng chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả.

Đối với công tác vận động, đoàn kết các tôn giáo tham gia thực hiện nghiêm túc các trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo, phát huy vai trò người có uy tín, tiêu biểu trong chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo; tiếp tục có những cách làm sáng tạo, thu hút được sự ủng hộ của xã hội và phát huy được nguồn lực, thế mạnh của các tổ chức, cá nhân tôn giáo. Mặt trận và một số tổ chức thành viên, các cơ quan Trung ương có liên quan thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo, phối hợp với các cơ quan Đảng, Nhà nước tham gia giải quyết những đề xuất, kiến nghị của các chức sắc, cá nhân tôn giáo, những vấn đề phát sinh có liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo tại các địa phương, cơ sở; phát huy tốt vai trò cầu nối của Mặt trận và các tổ chức thành viên với Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân tôn giáo. Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức thành viên, một số cơ quan Trung ương đã trao đổi, thảo luận về tình hình, kết quả công tác tôn giáo trong 6 tháng năm 2022 và thống nhất một số hoạt động phối hợp trong công tác tôn giáo trong những tháng cuối năm 2022 để hướng tới mục tiêu tập hợp, đoàn kết các tôn giáo cùng đồng hành với đất nước, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Về nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2022, ông Ngô Sách Thực-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới mạnh mẽ theo hướng sâu sát cơ sở, có những mô hình, cách làm thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết, tập hợp các tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo; phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo tham gia các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động, từ đó phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên quan tâm đến các hoạt động tiếp xúc, thăm hỏi, động viên đồng bào các tôn giáo; chủ động nắm bắt tình hình, cung cấp, trao đổi thông tin về công tác tôn giáo, từ đó đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chính quyền tăng cường tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của lãnh đạo các tổ chức tôn giáo; phối hợp với các cơ quan Đảng, Nhà nước tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo tại các địa phương.

Ông Ngô Sách Thực khẳng định, với vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo sửa đổi, bổ sung đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; tham mưu hoàn thiện các cơ chế, chính sách và các văn bản luật nhằm phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo./.

(Nội dung và hình ảnh sưu tầm từ Báo Tin tức-Thông Tấn xã Việt Nam)