Hội thảo: Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc

Đăng ngày 17 - 07 - 2022

Ngày 11/7/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam 40 năm đồng hành cùng dân tộc”. Tham dự Hội thảo có ông Vũ Chiến Thắng-Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Vũ Hoài Bắc-Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn-Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Hoài Bắc-Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ nhận định, trong 40 năm qua, GHPG Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, phát triển về cơ cấu tổ chức, cơ sở thờ tự và tăng, ni, tín đồ Phật giáo; góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước thông qua các hoạt động tôn giáo, giao lưu quốc tế, vận động hòa bình, giữ gìn đạo đức, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc.

Ông Vũ Hoài Bắc- Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 20 bài tham luận của chức sắc lãnh đạo GHPG Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu Phật giáo. Các bài tham luận đã khẳng định tầm quan trọng của GHPG Việt Nam đối với dân tộc, đất nước trên tinh thần “Hộ quốc an dân” và phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội chủ nghĩa”, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm, củng cố tổ chức Giáo hội trang nghiêm, vững mạnh trong thời đại hội nhập và phát triển. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tại Hội thảo chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của tăng, ni, Phật tử trong việc tu học, phục vụ nhân sinh, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, cũng như góp ý công tác nhân sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

5d24fc92-huy_3128-1068x713 (1)

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định, kể từ sự kiện lịch sử thành lập GHPG Việt Nam cách nay hơn 40 năm, GHPG Việt Nam là tổ chức đại diện duy nhất cho tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong và ở ngoài nước, với gần 55 ngàn tăng, ni, 18 ngàn ngôi chùa và cơ sở tự viện, hàng chục triệu tín đồ Phật tử ở trong nước và ở nước ngoài. Hội đồng Chứng minh là biểu tượng tinh thần Đạo pháp, Hội đồng Trị sự điều hành 13 Ban, Viện và 63 Ban Trị sự cấp tỉnh, thành phố. Điều đặc biệt cốt lõi nhất làm nên sức mạnh của GHPG Việt Nam là các thành viên Giáo hội đã luôn luôn thực hiện tốt lời dạy của Đức Phật: “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”; đồng thời mong muốn, thông qua Hội thảo, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để quá trình tu chỉnh Hiến chương của GHPG Việt Nam trình Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX phù hợp với truyền thống của Phật giáo và các quy định của pháp luật hiện hành theo phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban Tổ chức tiếp tục tiếp nhận, tập hợp các góp ý, chia sẻ của chức sắc, tăng, ni GHPG Việt Nam, những nhân chứng lịch sử trong quá trình thành lập Giáo hội, cùng các bài tham luận gửi tới Hội thảo để giúp Ban Tôn giáo Chính phủ hoàn thiện văn bản tham mưu, trình Chính phủ trong thời gian tới./.

(Một số nội dung và hình ảnh sưu tầm từ Trang thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ)