Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027

Đăng ngày 01 - 12 - 2022

Trong các ngày 27/11/2022 đến 29/11/2022, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, thành phố Hà Nội diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 (Đại hội). Tham dự khai mạc Đại hội có Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, các vị thành viên Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam và gần 2.000 đại biểu là Tăng Ni, cư sĩ, tín đồ Phật tử tiêu biểu đại diện cho Ban Trị sự GHPG các tỉnh, thành phố trong cả nước (trong đó, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tham dự gồm 12 đại biểu) và cộng đồng Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài.

Về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự khai mạc Đại hội, gồm có: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Trưởng ban Dân vận Trung ương, bà Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Lãnh đạo và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo/Phòng Tôn giáo) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Description: D:\Năm 2022\2.jpg

Quang cảnh Đại hội

Với  chủ đề Đại hội "Kỷ cương, Trách nhiệm, Đoàn kết, Phát triển", Đại hội đã thảo luận, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2017-2022 vừa qua và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ 2022-2027; thảo luận, đóng góp ý kiến vào 12 mục tiêu Phật sự lớn của Giáo hội trong nhiệm kỳ tới và các dự thảo văn kiện trình Đại hội; suy tôn Đức Pháp chủ và bổ sung Hội đồng Chứng minh; suy cử Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ 2022-2027; Tiến hành tu chỉnh Hiến chương GHPG Việt Nam để phù hợp với các quy định của pháp luật và thực tiễn.

Description: D:\Năm 2022\3.jpg

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự phát biểu
khai mạc Đại hội

Description: D:\Năm 2022\4.jpg

Bà Phạm Thị Thanh Trà-Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội

Để ghi nhận thành tích tiêu biểu, xuất sắc của một số tập thể và cá nhân thuộc GHPG Việt Nam; nhân dịp này, Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 02 cá nhân: Hòa thượng Thích Quảng Hà, Thượng tọa Thích Đức Thiện; Huân chương Lao động hạng Ba cho 03 tập thể: Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và 03 cá nhân: Hòa thượng Danh Lung, Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Hòa thượng Thích Bửu Chánh; truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho cố Hòa thượng Thích Trí Hải và tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho 12 cá nhân thuộc GHPG Việt Nam (trong đó có 01 cá nhân thuộc GHPG Việt Nam tỉnh Ninh Thuận). Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 04 tập thể và 13 cá nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen cho 17 cá nhân và Bộ trưởng Bộ Nội vụ trao tặng Bằng khen cho 03 cá nhân.

Đại hội suy tôn Hòa thượng Thích Trí Quảng - Quyền Pháp chủ làm Pháp chủ Hội đồng Chứng minh và suy tôn 112 vị tham gia Hội đồng Chứng minh nhiệm kỳ 2022-2027 (trong đó có 30 thành viên Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh); suy cử Hội đồng Trị sự gồm 235 Ủy viên chính thức (GHPG Việt Nam tỉnh Ninh Thuận có 02 vị được suy cử làm Ủy viên chính thức) và 45 Ủy viên dự khuyết. Trong 235 Ủy viên chính thức nêu trên, có 65 thành viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn được Đại hội tiếp tục suy cử đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Ngoài ra, Đại hội nhất trí thông qua bản Hiến chương GHPG Việt Nam sửa đổi gồm: Lời nói đầu, 14 Chương, 87 Điều - sau Đại hội tiến hành thủ tục đăng ký Ban Tôn giáo Chính phủ theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo./.